Máy báo trộm hồng ngoại, thiết bị công nghệ mới

Ngày nay việc sử dụng các thiết bị báo trộm ở các hộ dân cư đã trở nên phổ biến. Các hệ thống này tỏ ra rất hiệu quả trong việc ngăn chặn các hành vi trộm cắp, bảo vệ an toàn tài sản cho người sử dụng. Trong thiết bị báo trộm, có một loại thiết bị cảm biến được sử dụng phổ thông nhất đó là may bao trom hong ngoai.

May bao trom hong ngoai là gì?

may bao trom hong ngoai

Đầu dò hồng ngoại, đầu dò di động, mắt thần, thiết bị cảm biến phát hiện chuyển động là những tên gọi phổ biến do người sử dụng dùng để gọi tên các loại may bao trom hong ngoai nói chung.

Khi lựa chọn đầu dò tia để bảo vệ hàng rào hoặc các cửa sổ, cửa ra vào, cần chọn loại có khoảng cách giữa bộ phát và bộ thu phù hợp. Cũng nên chọn loại thiết bị báo trộm hồng ngoại được thiết kế với chùm tia có góc mở nhỏ.

Nguyên lý hoạt động của máy báo trộm hồng ngoại như thế nào?

May bao trom hong ngoai hoạt động dựa trên nguyên lý hấp thụ năng lượng hồng ngoại của môi trường trong vùng giám sát, phân tích và tạo ra tín hiệu cảnh báo.

Tất cả các vật thể, cơ thể động vật và con người đều luôn phát ra môi trường xung quanh một lượng năng lượng hồng ngoại có bước sóng trong vùng năng lượng mà mắt thường không nhìn thấy được và lượng năng lượng hồng ngoại này có độ lớn không giống nhau. Trong một căn phòng kín và không có vật thể chuyển động, lượng năng lượng hồng ngoại ở mọi vị trí luôn có độ lớn xác định. Khi có một vật thể di chuyển vào môi trường nói trên, năng lượng hồng ngoại do chính vật thể đó phát ra sẽ làm cho năng lượng hồng ngoại trong phòng tăng cao hoặc giảm mạnh ở một số vị trí.

Đầu dò hồng ngoại sẽ xác định mức thay đổi năng lượng hồng ngoại tương ứng với mức năng lượng hồng ngoại do cơ thể con người phát ra khi di chuyển và phát ra tín hiệu cảnh báo. Thông thường, các đầu dò hồng ngoại này được thiết kế có góc nhìn và tầm phủ nhất định tương ứng với nhu cầu bảo vệ cho từng khu vực có kiến trúc khác nhau.

Những lưu ý khi sử dụng may bao trom hong ngoai

may bao trom hong ngoai

 

May bao trom hong ngoai phù hợp khi sử dụng đề bảo vệ các vùng không gian rộng và không có người hoạt động trong khu vực như phòng khách, phòng trưng bày sản phẩm… vào thời điểm ban đêm. Một nhược điểm của loại đầu dò này là tình trạng báo động giả khi bị ảnh hưởng bởi một nguồn hồng ngoại lớn ví dụ như vật nuôi, các nguồn phát nhiệt lớn như lò sưởi, bếp nấu ăn…

Để hạn chế tín hiệu cảnh báo giả và để đầu dò hoạt động chính xác hơn, các nhà sản xuất đã tìm cách tích hợp kỹ thuật hồng ngoại với một kỹ thuật dò chuyển động khác như kỹ thuật vi ba, siêu thanh hoặc ra-da vào cùng một đầu dò. Các loại đầu dò thế hệ mới này chỉ kích hoạt tín hiệu cảnh báo khi thiết bị dò hồng ngoại và thiết bị dò chuyển động của đầu dò cùng lúc dò được vật thể chuyển động trong vùng giám sát có đặc tính của cơ thể người.

 Khi chọn mua máy báo trộm hồng ngoại, bạn cần lưu ý những điểm cơ bản sau:

+ Chọn loại may bao trom hong ngoai có vùng phủ phù hợp với kiến trúc của khu vực cần bảo vệ.
+ Tránh lắp đặt đầu dò hồng ngoại ở các vị trí có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào đầu dò.
+ Không lắp đặt may bao trom hướng trực tiếp vào nguồn phát nhiệt lớn, ví dụ như bếp nấu ăn, hoặc hướng ra các cửa sổ, cửa ra vào bằng kính.
+ Chỉ sử dụng đầu dò hồng ngoại dùng cho môi trường ngoài trời khi cần giám sát các khu vực hành lang.
+ Nếu sử dụng loại có chức năng bỏ qua sự di chuyển của vật nuôi trong nhà, cần xem rõ khuyến cáo của nhà sản xuất và kiểm tra xem chức năng này của đầu dò đã đạt được các tiêu
chuẩn chưa.
+ Nếu đòi hỏi tính an ninh cao và hạn chế tín hiệu cảnh báo giả, cần lựa chọn đầu dò có tích hợp kỹ thuật dò chuyển động khác như siêu thanh hay vi ba.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Menu