Thiết bị định vị GPS

Khái niệm thiết bị định vụ GPS

Hệ thống Định vị Toàn cầu (tiếng Anh: Global Positioning System – GPS) – được tích hợp vào nhiều thiết bị, và chúng được gọi là thiết bị định vị GPS – là hệ thống xác định vị trí dựa trên vị trí của các vệ tinh nhân tạo, do Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ thiết kế, xây dựng, vận hành và quản lý. Trong cùng một thời điểm, ở một vị trí trên mặt đất nếu xác định được khoảng cách đến ba vệ tinh (tối thiểu) thì sẽ tính được tọa độ của vị trí đó.

 

thiết bị định vị GPS

Những thiết bị nào có tích hợp hệ thống định vị toàn cầu thì gọi là thiết bị định vị toàn cầu.
Điện thoại ngày càng phát triển và tích hợp càng nhiều chức năng càng tốt vì nó đang trở thành 1 vật không thể thiếu với bất kỳ ai. Trước đây nó chỉ dùng để gọi nhưng ngày này người ta đã cho nó thêm rất nhiều ứng dụng như chụp ảnh, quay phim, truy cập internet nên việc tích hợp thêm thiết bị định vị GPS vào các sản phẩm công nghệ là chuyện dễ hiểu.

Từ “định vị” đã nói lên ý nghĩa của nó là dùng vệ tinh để xác định vị trí của một vật hay ai đó. Ở nước ngoài người ta dùng thiết bị định vị GPS để kiếm đường đi đến 1 địa chỉ nào đó. Ngoài ra người ta còn dùng nó để tìm các địa chỉ như nhà hàng, khách sạn, shopping hay đơn giản bệnh viện cây xăng gì đó…. Trong một số trường hợp nếu xe có gắn thiết bị định vị toàn cầu nếu có bị lấy cắp thì cảnh sát có thể tìm ra chiếc xe đang ở vị trí nào.

Thiết bị định vị GPS hoạt động như thế nào?

 

Các vệ tinh GPS bay vòng quanh Trái Đất hai lần trong một ngày theo một quỹ đạo rất chính xác và phát tín hiệu có thông tin xuống Trái Đất. Trong khi đó các máy thu GPS nhận thông tin này và bằng phép tính lượng giác tính được chính xác vị trí của người dùng. Về bản chất máy thu định vị GPS so sánh thời gian tín hiệu được phát đi từ vệ tinh với thời gian nhận được chúng. Sai lệch về thời gian cho biết máy thu GPS ở cách vệ tinh bao xa. Rồi với nhiều khoảng cách đo được tới nhiều vệ tinh máy thu có thể tính được vị trí của người dùng và hiển thị lên bản đồ điện tử của máy.
Máy thu phải nhận được tín hiệu của ít nhất ba vệ tinh để tính ra vị trí hai chiều (kinh độ và vĩ độ) và để theo dõi được chuyển động. Khi nhận được tín hiệu của ít nhất 4 vệ tinh thì máy thu có thể tính được vị trí ba chiều (kinh độ, vĩ độ và độ cao). Không chỉ xác định được vị trí của vật thể mà nhờ vào thiết bị định vị GPS người ta còn có thể khám phá ra được các thông tin khác như tốc độ, hướng chuyển động, bám sát di chuyển, khoảng hành trình, khoảng cách tới điểm đến, thời gian Mặt Trời mọc, lặn và rất nhiều thứ liên quan khác nữa.

Những ứng dụng của thiết bị định vị GPS

Có thể nói rằng sự xuất hiện của thiết bị định vị GPS này được xem là một cuộc cách mạng, là một bước ngoặt lớn đối với nền khoa học kỹ thuật thế, đem lại lợi ích rất lớn cho cuộc sống con người. Chúng ta cần khai thác và tận dụng tối ưu những nguồn lợi mà GPS mang lại. Định vị GPS ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống cụ thể là:
1. GPS có vai trò quan trọng trong giám sát quản lý vận tải, theo dõi vị trí, tốc độ, hướng di chuyển,…
2. Ứng dụng vào hệ thống chống trộm cho ứng dụng thuê xe tự lái, theo dõi lộ trình của đoàn xe.
3. Giám sát mại vụ, giám sát vận tải hành khách,..
4. Liên lạc, theo dõi định vị cho các ứng dụng giao hàng, thiết  bị định vị GPS có nhiều ứng dụng mạnh mẽ trong quản lý xe ô tô, đặc biệt là các loại xe như: Xe taxi, xe tải, xe công trình, xe bus, xe khách, xe tự lái. Với nhiều tính năng như:
Ngoài ra có thể kể ra các ứng dụng khác của các thiết bị định vị GPS như:
+ Giám sát lộ trình đường đi của phương tiện theo thời gian thực: vận tốc, hướng di chuyển và trạng thái tắt/mở máy, quá tốc độ của xe….
+ Lưu trữ lộ trình từng xe và hiển thị lại lộ trình của từng xe trên cùng một màn hình.
+ Xem lại lộ trình xe theo thời gian và vận tốc tùy chọn.
+ Xác định vị trí xe chính xác ở từng góc đường ( vị trí xe được thể hiện nháp nháy trên bản đồ), xác định vận tốc và thời gian xe dừng hay đang chạy, biết được lộ trình hiện tại xe đang đi (real time).
+ Cảnh báo khi xe vượt quá tốc độ, vượt ra khỏi vùng giới hạn.
+ Quản lý theo dõi một hay nhiều xe tại mỗi thời điểm.
+ Báo cáo cước phí và tổng số km của từng xe (ngày/tháng).
+ Chức năng chống trộm.
+ Khảo sát trắc địa, môi trường.
Có thể nói, thiết bị định vị GPS  hoạt động như là một tiến trình làm việc. Hệ thống được tiếp tục nâng cấp và những vệ tinh mới được bổ sung. Điều này đồng nghĩa với tính chính xác sẽ tăng lên và hệ thống sẽ trở nên hữu ích hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Menu